Thái Lan tính xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm nay


Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch phát triển thêm 12 giống lúa thương mại mới từ nay đến năm 2024 nhằm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu gạo.

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit tại lễ trao giải thưởng các giống gạo thương mại mới, đồng thời cho biết Bộ này đã được chính phủ giao nhiệm vụ thành lập một “cơ quan đặc nhiệm” để thúc đẩy sự phát triển lúa gạo Thái Lan và tăng cường năng lực xuất khẩu.

Trong số 12 giống lúa gạo mới vừa được vinh danh, ông Jurin cho biết có bốn loại gạo hạt cứng, bốn loại gạo hạt mềm, hai loại là gạo thơm và hai loại gạo có dinh dưỡng cao. Ông Jurin nói, những giống gạo mới này hiện đang có nhu cầu tiêu dùng trên hầu khắp các thị trường toàn cầu.

“Thái Lan nhất định phải là quốc gia đi đầu trong sản xuất lúa gạo chất lượng cao. Chiến lược này đòi hỏi phải tập trung vào giải quyết hai vấn đề gồm: gạo Thái Lan không còn có thể cạnh tranh về giá và cải thiện bộ giống”, ông Jurin tuyên bố.

Chiến lược lúa gạo quốc gia Thái Lan cũng kêu gọi các bộ ngành hãy hỗ trợ nông dân cắt giảm chi phí sản xuất lúa xuống trung bình 3.000 bạt/tấn (tương đương 91,8 USD), từ 6.000 bạt/tấn hiện nay (xấp xỉ 200 USD), đồng thời tăng năng suất lúa lên trung bình 600 kg/rai (1 rai tương đương 0,16 ha), từ 465kg hiện nay, trong vòng 5 năm tới.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nếu đạt được điều này Thái Lan sẽ cải thiện được khả năng cạnh tranh cho lúa gạo trên thị trường toàn cầu.

Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 6,11 triệu tấn gạo trong năm ngoái, tăng 6,68% so với 5,73 triệu tấn vào năm 2020, đạt kim ngạch xuất khẩu 108 tỷ bạt (3,53 tỷ USD), giảm 7,14% so với 116 tỷ bạt của năm 2020.

Các hợp đồng gạo xuất khẩu của Thái Lan bao gồm 2,35 triệu tấn gạo trắng (tăng 18,9%); 1,4 triệu tấn gạo hom mali (giảm 1,7%); 1,4 triệu tấn gạo đồ (tăng 1,6%); 550.574 tấn gạo thơm (giảm 4,1%) và 310.878 tấn gạo nếp (tăng 12,4%).

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo, các lô hàng gạo xuất khẩu đi thị trường quốc tế sẽ tăng 14,8% trong năm nay, lên 7 triệu tấn nhờ nguồn cung cấp nước tưới thuận lợi. Ngoài ra do nhu cầu lương thực thế giới trong năm nay cũng sẽ tăng cao hơn nhờ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, trong khi tỷ giá hối đoái thuận lợi sẽ có lợi cho hoạt động xuất khẩu của Thái Lan.

Theo hãng tin Reuters, Thái Lan từng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua, tuy nhiện trong vài năm qua, quốc gia Đông Nam Á đang chứng kiến sản lượng lúa gạo sụt giảm cũng như chất lượng sa sút. Trong khi đó, các đối thủ chính là Ấn Độ và Việt Nam đã liên tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu gạo, đồng thời khuyến khích nông dân tăng cường sản xuất lúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *